Ai trong đời cũng từng trải qua khoảng thời gian mà trên người chỉ mặc qua mặc lại có một kiểu quần áo mà ngày nay người ta gọi nó bằng một cái tên rất trang trọng “đồng phục học sinh”, vậy ý nghĩa của loại trang phục này theo bạn là như thế nào ??

đồng phục học sinh

Ý nghĩa thiêng liêng của đồng phục học sinh mà bao thế hệ chưa chắc đã rõ

Đối với NARADO thì bản thân bộ đồng phục học sinh luôn mang một những ý nghĩa rất thiêng liêng. Vì nó góp phần tôn vinh nét đẹp trong sáng và thuần khiết của lứa tuổi học trò. Nhất là khi một tập thể cùng nhau mặc đồng phục sẽ giúp xóa nhòa khoảng cách phân biệt cùng sự mặc cảm giàu nghèo giữa các thành viên.

Bộ đồng phục học sinh còn nhắc nhở chúng ta về ý thức trách nhiệm cũng như lòng tự hào đối với truyền thống của ngôi trường mà ta đang theo học. Đồng phục học sinh thể hiện rõ nhất sự sự chỉn chu, gọn gàng của các bạn học sinh nam cũng như nét duyên dáng đáng yêu của các bạn học sinh nữ. Do đó việc mà các em học sinh từ chối việc mặc đồng phục học sinh khi đến trường đồng nghĩa với việc các em từ chối tư cách trở thành học sinh của mình.

đồng phục học sinh

Dù rằng việc đánh giá một học sinh ngoan, không chỉ qua năng lực học tập mà còn qua thái độ đạo đức và phẩm chất các em thể hiện ra bên ngoài. Nhất là khi các em chưa thể kiếm tiền cho chính mình thì sự đua đòi để trở thành kẻ sành điệu là một điều vô nghĩa.

Nó khiến bản thân các em cũng như phụ huynh tốn rất nhiều tiền cũng như vô cùng lãng phí thời từ đó việc học tập cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Nghiêm trọng hơn cả là chỉ vì những bộ quần áo hợp mốt cho bằng bạn bằng bè ấy cũng sẽ nhanh chóng hết thời trong khi bộ quần áo đồng phục học sinh mà thường ngày các em cho là khó chịu sẽ không bao giờ lỗi thời .

NARADO luôn hi vọng bản thân mỗi em học sinh hãy luôn nhớ rằng, trang phục đẹp không phải thứ trang phục hào nhoáng đắt tiền bên ngoài mà nó phải là thứ trang phục phù hợp với lứa tuổi cũng như tính cách của các em.

Do đó, để có thể trở thành một học sinh gương mẫu, được đánh giá cao về nhân cách và lối sống thì bản thân các em nên tránh việc ăn mặc không phù hợp với độ tuổi học sinh cũng như thường xuyên chưng diện những phụ kiện quá màu mè khi đến trường. Thay vào đó, hãy quý trọng bộ đồng phục học sinh của mình mỗi lần đến trường, hãy chọn kiểu phối đồ cho trang phục học sinh một cách hài hòa, lịch sự và nhã nhặn nhất vì nếu biết phối những bộ đồng phục của trường cùng những phụ kiện cơ bản thì bản thân các em cũng trông thật “ngầu và đẳng cấp”.

đồng phục học sinh

Đó là ý nghĩa về đồng phục học sinh đối với cá nhân các em – những người trực tiếp mặc nó, còn về phía nhà trường thì bộ đồng phục học sinh tạo ra sự tôn nghiêm đầy tính thẩm mỹ cũng như giúp cho nhà trường tạo dựng hình ảnh truyền thống tốt đẹp để học sinh hướng tới.

Điều  này còn đồng nghĩa với việc bộ đồng phục học sinh phải phù hợp với đa số tất cả các bạn học sinh ở các cấp bậc hiện nay như tiểu học, trung học và phổ thông. Dù những mẫu đồng phục học sinh vẫn giữ nguyên được khuôn mẫu truyền thống là áo trắng và quần xanh sẫm màu, nhưng trong thế giới hiện đại ngày nay, những bộ đồng phục học sinh đã có xu hướng thay đổi nhiều hơn để có thể phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của các bạn học sinh.

Tại các trường ở Việt Nam, việc chọn đồng phục không chỉ ở phía ban giám hiệu quyết định mà còn cho cả học sinh tham gia vào để đóng góp ý tưởng của mình thông qua các cuộc thi thiết kế trang phục đồng phục của trường,việc này không chỉ giúp các em bộc lộ khả năng sáng tạo mà còn tạo ra được nét riêng cho từng ngôi trường mà các em theo học.

đồng phục học sinh

Bạn thấy đấy, bộ đồng phục học sinh ngày nay không chỉ đơn giản là một bộ quần áo các em mặc tới trường. Mà nó còn mang nhiều ý nghĩa hết sức nhân văn. Vì đối với mỗi người học sinh thì đồng phục chính là niềm tự hào, còn đối với phụ huynh và giáo viên đó là sự trưởng thành con em mình. Sau cùng là đối với những người đã từng là học sinh như chúng ta thì bộ đồng phục chính là một phần ký ức cũng như những hoài niệm ngây ngô và trong sáng nhất mà chúng ta may mắn có được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *