Không ít phụ huynh thắc mắc là váy đồng phục nữ sinh của con mình cao bao nhiêu là phù hợp vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến sự thoải mái cũng như an toàn của con gái mình.

váy đồng phục nữ sinh

Vậy váy đồng phục nữ sinh cao bao nhiêu mới được xem là phù hợp ??

Theo như Bộ GD&ĐT có ban hành về quy định mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp của học sinh, sinh viên thì hiệu trưởng của trường sẽ được phép quyết định việc mặc như thế nào là phù hợp. Nhưng để có thể bảo đảm tính thẩm mỹ, cũng như tiết kiệm, và phù hợp với giới tính, thời tiết, và lứa tuổi cũng như bản sắc văn hóa dân tộc, thuận tiện cho việc học tập của nữ sinh thì. Văn hóa đồng phục nữ sinh Hàn Quốc, Áo nữ sinh Nhật Bản đã làm từ rất lâu.

– Đối với lễ phục, phải bảo đảm tính thống nhất trong từng trường cùng như từng ngành đào tạo và tính thẩm mỹ, tính giáo dục trong các buổi lễ trao bằng tốt nghiệp để có thể phân biệt người tốt nghiệp các trình độ được đào tạo (trung cấp, đại học).

– Đối với đồng phục, lễ phục do các tổ chức, cá nhân tài trợ kinh phí thì phải đảm bảo quy định là không được lạm dụng việc tài trợ để quảng cáo. Bộ GD&ĐT còn khuyến khích học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số sử dụng trang phục dân tộc mình trong ngày lễ, tết, cũng như hội hè thậm chí là trong những ngày nhà trường không quy định mặc đồng phục. Đồng phục học sinh cấp 2 hay đồng phục học sinh cấp 3

váy đồng phục nữ sinh

– Đặc biệt về tiêu chuẩn, đồng phục mùa hè gồm áo sơ mi và quần âu cũng như áo dài truyền thống, giày hoặc dép có quai hậu. Riêng đối với nữ sinh, thì khi sử dụng váy phải tuân thủ chiều dài váy được trùm không quá đầu gối. Tương tự, đối với lễ phục là áo khoác ngoài phải dài quá đầu gối còn màu mũ phải phù hợp với màu áo, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ, trang trọng và ngực áo bên trái để gắn biểu trưng (logo) của trường.

Bên cạnh đó, hiệu trưởng cũng sẽ quyết định việc mặc đồng phục và kiểu dáng, màu sắc, hay số ngày mặc đồng phục trong tuần. Trong trường hợp cần thay đổi kiểu dáng, màu sắc đồng phục đều phải có sự đồng ý của Hội đồng trường cũng như Ban đại diện cha mẹ học sinh và phụ huynh tổ chức việc may hoặc mua đồng phục theo đúng quy định.

Theo Bộ GD&ĐT nhấn mạnh thì  các quy định trước đây được xem là trái với quy định tại thông tư này nên bị bãi bỏ. Nên trước khi ban hành quyết định này, Bộ Giáo dục cũng đã đưa dự thảo lấy ý kiến công khai trên trang web. Vì mục đích của việc đưa ra quy định này về đồng phục học sinh này là nhằm tạo nên sự thống nhất trong trang phục ở các trường từ cấp tiểu học đến đại học.

Sau cùng thì đồng phục (cụ thể là quần đồng màu, áo đồng màu, phù hiệu, giày, dép) là những loại trang phục dùng cho toàn bộ học sinh, sinh viên của một trường để hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức trách nhiệm, danh dự, và lòng tự hào với truyền thống của trường, cũng như thể hiện sự bình đẳng giữa các học sinh, sinh viên từ đó góp phần xây dựng môi trường học tập, nếp sống văn hóa của nước nhà.

Còn lễ phục của học sinh chính là trang phục dùng cho học sinh, sinh viên của một trường mặc trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cũng như trung cấp chuyên nghiệp cần thiết để có thể  tạo sự trang trọng, cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm, danh dự, lòng tự hào của người học, tôn vinh nghề nghiệp, và thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

váy đồng phục nữ sinh

Mọi thắc mắc về quy định đồng phục cũng như yêu cầu sửa đổi chiều cao váy cho nữ sinh hay quần âu của nam sinh bạn có thể liên hệ với NARADO để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *