Có bao giờ ba mẹ thắc mắc là đồng phục học sinh của con luôn là màu trắng mà không phải là màu khác chưa ??nếu có thì cùng NARADO tìm hiểu ngay nhé.

đồng phục học sinh

Vậy tại sao đồng phục học sinh luôn là màu trắng mà không phải màu khác ?

Có thể thấy màu sắc tượng trưng nhất cho đồng phục học sinh từ xa xưa đến nay vẫn là màu trắng, vì màu trắng thể hiện cho sự tinh khôi và trong sáng của lứa tuổi học trò, chưa kể đồng phục học sinh màu trắng còn tạo cho người nhìn cảm giác vô cùng tin tưởng, giống như nhìn thấy được sự chân lý và sự trang nhã của người mặc.

Chưa kể màu trắng còn được các em học sinh lựa chọn để may đồng phục đặc biệt là áo thun. Vì màu trắng trong tưởng tượng của các em thể hiện đúng với lứa tuổi, cũng như không già giặn và giúp các em luôn tươi trẻ, vô tư và hồn nhiên ở lứa tuổi học trò. Đặc biệt là màu trắng còn không kén da nên rất thuận tiện để may hàng loạt.

Tất nhiên đó là những nguyên nhân tích cực nhưng với những nguyên nhân tiêu cực từ việc may đồng phục học sinh bằng vải màu trắng cũng chính là vấn đề mà cả phụ huynh và học sinh đau đầu. Vì việc “Ăn ngon, mặc đẹp” là phương châm phấn đấu của tất cả chúng ta kể cả các em học sinh vì nó đem lại một cuộc sống đầy đủ cho cá nhân, gia đình và xã hội. Nhưng khi nói về đồng phục học sinh có màu trắng thì xin bàn về  vế “mặc đẹp”.

đồng phục học sinh

Vậy theo quan niệm truyền thống của nước ta thì mặc đẹp là mặc sao cho phù hợp với vóc dáng, giản dị, gọn gàng, sạch sẽ, cũng như mang tính hòa đồng, không khác người. Vì xưa nay, ở tất cả các trường học, người ta thường chọn quần xanh, áo trắng làm đồng phục phổ biến cho học sinh là nam lẫn nữ.

Và ở những nơi có điều kiện, các trường còn quy định việc mặc đồng phục cho nữ sinh là áo dài trắng, quần trắng (hoặc đen). Vì khi ra đường, nhìn cách ăn mặc, người ta sẽ biết ngay đó là học trò. Nhưng chuyện sẽ không gì đáng bàn nếu như các quy định truyền thống này không được tuân thủ một cách thống nhất mà thường xuyên thay đổi theo một cách rất tiêu cực cho học sinh lẫn phụ huynh.

Đó là cứ vào năm học mới, thì ngoài chuyện ca thán về cái khoản tiền học cho con thì nhiều phụ huynh còn lắm gian truân với chuyện đồng phục học sinh cho con sao cho đúng với quy định của từng trường. Rất nhiều bậc phụ huynh đã phải rất vất vả trong những ngày hè lắm mới có thể sắm được một bộ quần áo cho con đi học.

đồng phục học sinh

Vậy mà khi tựu trường, nhà trường lại đưa cho thêm cái quy định là phải mua đồng phục thống nhất theo mẫu của trường qui định. Chưa hết, một số trường học còn buộc học sinh của mình chỉ được đi giày trắng đến trường và để đề phòng giày ướt, bẩn khi trời mưa thì trường học còn bắt mỗi học sinh phải mua ít nhất hai đôi giày để dự phòng.

Tưởng như thế là yên ổn nhưng thời tiết ngày nay đâu có chiều lòng người đến vậy khi mà mưa gió liên tục đường đi học thì bê bết bùn do ngập nước, không thoát được. Nên dù ba mẹ có sắm cho mười đôi giầy trắng cũng không đủ đó là chưa kể quần áo trắng bị lắm lem phải giặt phơi thường xuyên nên chất lượng đồng phục cũng giảm hẳn.

đồng phục học sinh

Vậy đồng phục học sinh có nên thay đổi bằng một màu khác để thuận tiện hơn cho các em ngày mưa nắng cũng như để phụ huynh đỡ vất vả trong việc giặt giũ hay cái gì đã là quy định thì mình cứ cứng nhắc mà làm theo ??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *