Dù áo dài là quốc phục của Việt Nam chúng ta cũng như để tôn vinh vẻ đẹp nữ tính, duyên dáng của người phụ nữ nhưng liệu quy định bắt buộc nữ sinh mặc áo dài thường xuyên như đồng phục học sinh có phải là quá khắt khe với các em ??

đồng phục học sinh

Vậy có nên bỏ quy định bắt buộc nữ sinh mặc áo dài thường xuyên như đồng phục học sinh ??

Dù đến nay nhiều trường ở Việt Nam vẫn yêu cầu nữ sinh mặc áo dài đến trường thường xuyên như đồng phục học sinh các cấp nhưng liệu việc này có thực sự công bằng với các em?

Vì mới đây nhất 25 trường THCS ở thành phố Utsunomiya thuộc xứ sở hoa anh đào Nhật Bản đã cho phép nữ sinh có thể chọn quần làm đồng phục, thay vì phải mặc váy như như truyền thống. Không chủ thay đổi quần đồng phục, mà các trường tại Nhật cũng đang xem xét thay đổi những chi tiết khác nhằm giúp các em nữ sinh không cảm thấy mình bị phân biệt giới tính. Chẳng hạn như học sinh có thể chọn dải ruy băng hay cà vạt để đeo, chọn dạng cổ áo sơ mi ưa thích.

Lấy thực tế từ câu chuyện đồng phục của học sinh Nhật Bản ở trên liên hệ với hình ảnh nữ sinh vẫn phải mặc áo dài đi học suốt bao nhiêu năm qua của nước mình. Dù ở Việt Nam, các em nữ sinh không bị bắt mặc váy đồng phục khi đến trường, nhưng không hiểu vì lý do gì mà rất nhiều nơi lại yêu cầu các em phải mặc áo dài hai ngày một tuần, thậm chí là là mặc cả tuần như một số trường ở khu vực miền Trung và miền Nam. Chúng ta nên đặt câu hỏi là điều này có thật sự cần thiết và thật sự công bằng với các em cũng như gia định.

đồng phục học sinh

Vì đồng ý rằng áo dài chính là quốc phục của nước ta, là trang phục để tôn vinh vẻ đẹp nữ tính, duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam và bản thân mỗi chúng ta đều thích ngắm nhìn người con gái Việt mặc chiếc áo dài. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta bắt các em nữ sinh phải mặc áo dài đến trường, ngay cả khi bản thân các em không hề thấy thoải mái. Theo quan điểm của rất nhiều phụ huynh cũng như chuyên gia văn hóa, các trường nên chúng bỏ quy định nữ sinh phổ thông phải mặc áo dài đến trường bắt buộc như mặc đồng phục học sinh các cấp.

Vì việc mặc áo dài thực sự rất bất tiện trong môi trường học đường, nhất là việc các em sẽ rất vướng víu khi phải di chuyển, đạp xe, mang cặp sách cũng như vui chơi ở trường. Chưa kể, là vào những ngày nóng hay lạnh, mưa bẩn, thì việc bắt học sinh phải mặc áo dài trắng đi học cũng vô cùng cực khổ, nó làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung học tập của các em, đặc biệt và vô cùng nhức nhối chính là với các em nữ ở lứa tuổi này khi mặc áo dài đến trường đều lo lắng đến trùng ngày có kinh nguyệt, đây thực sự là một cơn ác mộng với các em.

Chưa hết, với những trường học yêu cầu nữ sinh mặc áo dài, là đồng nghĩa với việc gia đình các em sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí nữa để may đồng phục học sinh chính là những chiếc áo dài đắt đỏ cầu kỳ. Việc này đã vô tình tạo thêm gánh nặng cho phụ huynh khi nuôi con ăn học.

đồng phục học sinh

Sau cùng chính là những người làm giáo dục cần quan tâm hơn nữa đến suy nghĩ của học sinh trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến đồng phục, vì người mặc là các em bất tiện hay thoải mái đều nằm ở các em vậy thì tại sao các em lại không được lựa chọn. Trong môi trường học đường, chẳng có cái chuẩn đẹp nào đúng với tất cả, nên hãy để các em tự quyết định mình muốn mặc váy hay quần đi học thay vì phải mặc áo dài.

đồng phục học sinh chính là điều kiện tiên quyết để những người làm giáo dục có thể tạo nên một môi trường giáo dục văn minh lành mạnh cho các em – những mầm non tương lai của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *