Có một thực tế mà cả nhà trường và phụ huynh chúng ta nên hiểu rõ con em mình chính là tại tụi nhỏ không thích mặc đồng phục học sinh khi đến trường ??

đồng phục học sinh

Học sinh thường không thích diện đồng phục học sinh khi đến trường

Quý phụ huynh và nhà trường có biết là học sinh dù là cấp I cấp II, hay cuối cấp thì các em đều muốn mình trông thật gọn gàng, xinh đẹp trong những bộ trang phục khi bước ra đường ?? cũng chính vì suy nghĩ ấy mà cứ đến trường là phải mặc đồng phục lại khiến các em khó chịu.

Trong khi đó, khi thiết kế bộ đồng phục học sinh thì đa phần phụ huynh và nhà trường thường ít quan tâm đến ý kiến của các em học sinh hay con em mình. Chính điều này đã khiến cho bộ đồng phục mang tính chủ quan từ một chiều lại vô tình khiến cho các em học sinh không mấy hứng thú với nó và luôn cảm thấy khó chịu khi phải diện nó hàng ngày.

Bên dưới đây chính là một số nguyên nhân mà NARADO đã thông qua cuộc khảo sát thực tế của mình tại các trường học nhận thấy đó là:

Thiết kế đồng phục học sinh ngày nay không được đẹp mắt cho lắm

Đây rõ ràng là một thực tế mà người lớn chúng ta phải thừa nhận với các em, không ít học sinh còn thẳng thừng góp ý với nhà trường là thiết kế đồng phục của trường mình “nhìn quê quê so với trường khác vả lại không được đẹp mắt tí nào ạ”. Đây cũng chính là ý kiến và là câu trả lời của hàng ngàn học sinh hiện nay. Khi được khảo sát với chủ đề nóng là “Bạn có yêu thích đồng phục của trường mình không ??”.

Có thể thấy một trong những nguyên nhân sâu xa khiến cho nhiều thế hệ học sinh ngày nay không mặn mà gì với việc mặc đồng phục học sinh khi đến trường đó là thiết kế sơ sài. Trong khi từ việc mặc quần áo ở nhà của các em thì đẹp hơn rất nhiều so với khi mặc đồng phục của trường. Chính điều này cũng khiến các em có cái nhìn không mấy thiện cảm với đồng phục học sinh. 

Đó là chưa kể đại đa số các trường học hiện nay trên cả nước thiết kế đồng phục cho học sinh cho cả nam hay nữ đều chung một kiểu dáng, một mẫu, là một màu nên không thể tránh khỏi việc các em nó thật sự mát đi sự thích thú ở việc mặc gì khi đến trường.

Do đó, dễ hiểu việc thiết kế đồng phục học sinh thiếu màu sắc, phong cách đơn điệu cũng như không phù hợp với dáng người các em cũng không có sự cách tân đổi mới được xem là nguyên nhân hàng đầu khiến học sinh nói luôn miễn cưỡng trong việc mặc đồng phục khi đến trường.

đồng phục học sinh

Thiết kế đồng phục học sinh không hợp xu hướng của thời đại

Nếu đi sâu vào thiết kế đồng phục học sinh, sinh viên hiện nay có thể dễ dàng thấy việc thiết kế vẫn đi theo kiểu đồng phục truyền thống. Không có sự sáng tạo, cũng như phá cách nên điều hiển nhiên đồng phục một số trường học đã không còn phù hợp với thời đại năng động hiện nay. Và phần lớn ý kiến đều đến từ phía các học sinh nữ. Vì các bạn nữ cho rằng chúng em có thể bỏ qua phần hợp xu hướng gì đấy cũng được nhưng lại không thể bỏ qua được cái nhìn thô cứng trong mắt cả người nhìn lẫn người mặc được.

Chất liệu vải may đồng phục rất kém

Chất liệu vải may đồng phục học sinh là yếu tố có tác động rất lớn tới việc yêu thích của các em, thứ nhất là nó ảnh hưởng tới sức khỏe và thứ 2 là ảnh hưởng tới sự thoải mái, tự tin của các em và sau cùng chính là nó cực kỳ ảnh hưởng tới tinh thần đoàn kết của học sinh giữa các trường nên từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của các em.

Do đó, nhà trường và phụ huynh nên nên ưu tiên chất liệu vải may đồng phục học sinh bằng loại vải có thành phần là sợi tự nhiên ví dụ như cotton 100% hay cotton 65/35. Tuy nhiên NARADO cũng hiểu là việc may hàng chục nghìn bộ đồng phục học sinh có chất liệu vải tốt không phải là điều đơn giản vì nó rất tốn kém, từ thời gian đến tiền bạc nên vấn đề này đến nay vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Đồng phục học sinh đa phần là may sẵn nên không vừa người với các em

Không chỉ mờ nhạt trong việc thiết kế bộ đồng phục sao cho đẹp và hợp thời mà một vấn đề nữa vẫn chưa được quan tâm đúng mức đó là đồng phục học sinh của các em sẽ không có kích thước chuẩn và vừa vặn khi mặc vào. 

đồng phục học sinh

Dù hiện nay, một số trường học khi may đồng phục đã cho lấy số đo của các em nhưng số lượng quá nhiều nên việc sai kích cỡ là chuyện thường xuyên, trong khi đó việc mặc sai kích cỡ đồng phục sẽ khiến các em hạn chế trong vận động từ đó ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, đặc biệt là đối với các bạn học sinh nữ.

NARADO hy vọng bài viết của mình có thể mang lại những góc nhìn tích cực hơn để phụ huynh và nhà trường hiểu các em hơn về việc đồng phục học sinh cũng cần phải đẹp và chất lượng !!

2 thoughts on “TẠI SAO HỌC SINH THƯỜNG KHÔNG THÍCH MẶC ĐỒNG PHỤC HỌC SINH KHI ĐẾN TRƯỜNG ??

  1. Pingback: Đồng phục học sinh cấp 2 thì nên chọn màu sắc như thế nào ??

  2. Pingback: Có nên bỏ quy định mặc áo dài như đồng phục học sinh ??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *