Bạn có biết để có thể trở thành quy chuẩn và điều lệ quan trọng của từng quốc gia như hiện nay đã có thời gian đồng phục học sinh dường như không tồn tại ở một số nước.

Đồng phục học sinh nói lên những quy chuẩn khác biệt của mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ

Ngày nay, đồng phục học sinh được xem là cách để thúc đẩy sự bình đẳng xã hội giữa học sinh và là niềm tự hào của trường học. Chính vì thế đồng phục học sinh phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới và mỗi nơi đều có những chuẩn mực riêng.

Đồng phục học sinh

– Đồng phục học sinh ở Châu Mỹ

Colombia: Đồng phục học sinh của nước này phụ thuộc sở thích của Hiệu trưởng. Ở những trường công lập và tư thục, học sinh bắt buộc phải mặc đồng phục cũng như đi giày màu đen nhưng đôi khi, giày có thể là màu đỏ hoặc xanh đậm và phải đi đôi với thiết kế củ màu đồng phục theo sở thích của Hiệu trưởng.

Mexico: Ở đất nước này, đồng phục học sinh không phân biệt trường công hay tư mà tất cả đều là bắt buộc. Tuy kiểu đồng phục các trường khác nhau, nhưng phải có một điểm phải tuần theo đó là có phù hiệu trường trên sơ mi hoặc áo len.

Đồng phục học sinh

Canada: Khác với những quốc gia trên thế giới, học sinh Canada không bị bắt buộc mặc đồng phục, ngoại trừ các ngày lễ hay trong các chuyến đi thực tế quốc tế của trường. Hội đồng nhà trường sẽ yêu cầu học sinh mặc đồng phục phù hợp với hai màu chủ đạo là xanh nước biển và trắng.

– Đồng phục học sinh ở Châu Âu

Ba Lan: Có thể bạn không tin nhưng quốc gia này đã đỏ đồng phục thậm chí không tồn tại đồng phục học sinh  ở Ba Lan vào đầu thế kỷ 20. Nhưng đến tận năm 2007, học sinh tiểu học và THCS củ nước này mới phải mặc đồng phục. Việc chọn đồng phục tùy vào từng nơi của học sinh nhưng thường là sơ mi hoặc áo khoác, do quản lý nhà trường quyết định, còn lại học sinh tự chọn. Tuy nhiên từ giữa năm 2008 đến ngày nay, đồng phục học sinh ở Ba Lan đã được bãi bỏ.

Đồng phục học sinh

Đồng phục học sinh

Nga: Đã nhiều tranh luận về việc học sinh không cần đồng phục. Nhưng theo Luật Giáo dục mới học sinh buộc phải mặc đồng phục. Và sau nhiều tranh luận, cuối cùng mỗi trường được tự quyết định về đồng phục.

– Đồng phục học sinh ở Châu Phi

Burundi: Khá buồn khi mà chính đồng phục học sinh đã làm cho quốc gia này tăng tình trạng nghèo đói. Học sinh bắt buộc mặc đồng phục được xem là chính sách có từ thời thuộc địa. Ngày nay, chính sách đồng phục vẫn còn hiệu lực và theo nhiều ý kiến cho rằng, đồng phục góp phần dẫn đến sự nghèo đói ở Burundi.

Đồng phục học sinh

Đồng phục học sinh

Ghana: Nhờ có chính sách hỗ trợ nên Ghana không phải nghèo đói vì đồng phục học sinh nhưng tại Ghana đồng phục học sinh được xem là một trong những rào cản đối với việc tiếp cận giáo dục. Mãi đến năm 2010, chính phủ Ghana mới khởi xướng chính sách phát đồng phục miễn phí cho học sinh trên toàn quốc.

Đồng phục học sinh ở Châu Á

Ấn Độ: Đồng phục học sinh ở nước này thể hiện tính nghiêm túc và được xem là một phần quan trọng của học sinh Học sinh Hồi giáo có thể đeo mạng che mặt mặc trang phục Hồi giáo khi đến trường.

Đồng phục học sinh

Đồng phục học sinh

Đài Loan: Có thể nói đây là quốc gia có quy định về đồng phục học sinh “dễ thở” nhất vì học sinh có thể tự thiết kế mẫu đồng phục, ngày nay Đài Loan quy định đồng phục thay đổi theo mùa trong năm, một số trường còn chọn đồng phục dành cho học sinh học ban ngày và ban đêm. Và tất cả đều do học sinh tự thiết kế đồng phục để tăng cường tính sáng tạo cũng như giúp các em hiểu được nhiều hơn nữa giá trị của bộ đồng phục học sinh.

Thái Lan: Khác với Đài Loan ở Thái quy định về đồng phục học sinh rất phức tạp, hơn nữa đồng phục của các trường công lập, tự thục, cao đẳng và đại học đều có sự khác nhau và được thay đổi liên tục trong tuần.

Vậy mới thấy, quy định về đồng phục học sinh ở Việt Nam chúng ta vẫn còn dễ dàng cho các em cũng như phụ huynh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *