Mỗi lần đến mùa tựu trường thì vấn đề về đồng phục học sinh lại được đem ra bàn tán nên dù là ngày xưa hay ngày nay thì nhiều ý kiến vẫn xoay quanh việc này là nên để tự do hay phải quản lý một cách nghiêm ngặt.

đồng phục học sinh

Vấn đề đồng phục học sinh nên để tự do hay bắt buộc ??

Trên thực tế thì theo quy định của ngành giáo dục và đào tạo thì việc mặc đồng phục học sinh là không bắt buộc phụ huynh hay các em học sinh phải mua đồng phục mới, thay vào đó chỉ cần các em mặc sạch sẽ, gọn gàng để có thể khuyến khích tiết kiệm cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng một sự thật vẫn diễn ra từ trước đến nay đó là phụ huynh nào cũng phải mua đồng học sinh mới cho con mỗi lần tựu trường.

Hiện nay, đồng phục học sinh ở mỗi trường mỗi khác vì phải tùy theo quy định và thiết kế. Những qua các giai đoạn, mẫu đồng phục học sinh ngày nay luôn được đánh giá là hiện đại, tiện lợi hơn, như nữ sinh thì được mặc váy còn một số trường tư còn thiết kế cho nam sinh thắt caravat rất đẹp và chỉnh chu nữa.

Nhưng khi nhìn ở góc độ nhà trường, thì đồng phục học sinh sẽ giúp dễ quản lý các em hơn cũng như tạo môi trường giáo dục đẹp mắt, văn minh. Bên cạnh đó, đồng phục học sinh còn góp phần tạo ra môi trường học tập bình đẳng, không để các em học sinh có điều kiện hòa cảnh gia đình khác nhau mà phân biệt nhau. Đó cũng là lý do việc mặc đồng phục học sinh góp phần tạo môi trường đoàn gắn bó giữa các em cùng lứa và cùng môi trường học tập.

đồng phục học sinh

Theo hiệu trưởng của các trường học cấp 3 hiện nay thì việc cho học sinh mặc đồng phục khi đến lớp giúp các em có vẻ ngoài lịch sự, đồng bộ và đúng với tác phong của học sinh cũng như hạn chế việc các em trưởng thành có phong cách ăn mặc lòe loẹt, sặc sỡ, không phù hợp với môi trường học đường.

Nhiều phụ huynh bảo: “Đồng phục học sinh vừa đắt lại trông rất thiếu tinh tế”

Cứ chuẩn bị đến năm học mới là phụ huynh lại ngao ngán với chuyện đồng phục của các con, nhà đông con đang tuổi ăn tuổi học còn khổ hơn khi mà phải mua cho mỗi đứa các loại đồng phục ngoài đồng phục chính là đồng phục thể dục và đồng phục bán trú. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không bức xúc chuyện phải mua nhiều đồng phục cho con mà điều khiến họ bức xúc là đồng phục học sinh trường bắt mua có vải rất dở mà giá thì lại đắt hơn rất nhiều khi tự đi mua vải may.

Rõ ràng giá phải trả cho mỗi bộ đồng phục học sinh của con trẻ khá cao nhưng chất lượng mà phụ huynh nhận về thì lại không tương xứng.  Trong khi đồ thể dục yêu cầu vừa phải thoáng mát lại thấm mồ hôi tốt nhưng đồ nhận về lúc nào cũng thiết kế vải dày, luộm thuộm, còn đồng phục hằng ngày cần yêu cầu độ bền đẹp thì loại vải lại dễ xù lông, nhăn nhúm chỉ sau một buổi học. Đó là chưa kể mẫu mã thiết kế nhìn không ưng mắt một chút nào.

Nhiều phụ huynh than phiền vì đồng phục học sinh không những chất liệu xấu mà còn không phù hợp, vì cùng một chất liệu vải đó cũng như kiểu dáng nhưng khi tự đi may hoặc ra chợ mua thì giá rẻ một nửa. Tuy nhiên khi phụ huynh có than phiền với nhà trường thì luôn nhận về những câu trả lời không đầu không đuôi.

đồng phục học sinh

Cần quy định thoáng hơn về đồng phục học sinh các cấp

Hiện nay đối với các em học mầm non, tiểu học và THCS sẽ phải thực hiện việc mặc đồng phục bắt buộc cho tất cả các ngày trong tuần đây cũng là quy định được hầu hết các trường đang áp dụng. Tuy nhiên, ở bậc THPT, thì ngoài quy định nữ sinh phải mặc áo dài bắt buộc trong ngày đầu tuần thì những ngày còn lại, có một số trường sẽ đưa ra quy định khác.

Một số trường cấp 3 trên cả nước nhận ra rằng các em học sinh cuối cấp rất muốn ăn diện, nhất là nữ, các em đều thích làm đẹp và thích được thể hiện. Nên nhà trường cho phép các em nữ sinh đi giày cao gót một chút, tô son một chút, chứ không cấm tuyệt đối chỉ cần không được đồ kệch cỡm, hớ hênh và thiếu lịch sự.

đồng phục học sinh

Ngày nay, nhiều trường học tại Việt Nam đã đã cố gắng xem xét lại vấn đề đồng phục học sinh của mình nên đã cho thay đổi đồng phục mới với chất lượng và thẩm mỹ cao hơn cũng như giá cả phù hợp hơn với nhiều gia đình Việt nên phụ huynh và học sinh cũng phần nào hiểu được việc cần thiết và quan trọng của đồng phục học sinh. Tuy nhiên NARADO nghĩ rằng cần có nhiều quy định cởi mở hơn để những bộ đồng phục học sinh của nước ta trở thành một nét văn hóa tuyệt đẹp trong mắt các nước bạn thay vì là một quy định cứng nhắc và nhiều khuất mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *