Gây tốn kém tiền bạc, mà chất lượng lại kém, cùng hình thức xấu xí là những gì mà phụ huynh và học sinh phải nhận nhưng rõ ràng bộ đồng phục học sinh không có lỗi.

Đồng phục học sinh

Đồng phục học sinh không có lỗi 

Rõ ràng bộ đồng phục học sinh không cần quá tốn kém mà chất lượng cũng có thể được đảm bảo với một hình thức bên ngoài vừa mắt nhưng vì nó liên quan quá nhiều đến lợi ích của con người như từ nhà may, đến nhà trường, và phía phụ huynh và sau cùng là học sinh nên có có rất nhiều vấn đề xảy ra khi đồng phục xuất hiện nhất là sau mỗi lần nhà trường đổi đồng phục mới.

Chúng ta thì bảo nhà may làm ẩu, vì dùng vải chất lượng kém để có thể hạ giá thành, nhưng có người lại “tố” nhà trường mới đang lợi dụng việc bán đồng phục để tư lợi từ việc nhận “hoa hồng” của nhà may nên bất chấp dư luận để học sinh của mình mặc những bộ đồ vừa đắt nhưng lại vô cùng kém chất lượng.

Còn phụ huynh chính là người bỏ tiền càng không thể không bức xúc. Nhưng nói đi nói lại thì khổ nhất vẫn là người mặc đồng phục, có ai quan tâm đến việc bộ đồng phục mà các em đang mặc nó không thấm mồ hôi, vì chỉ cần chạy nhảy mạnh là đứt chỉ, tuột khuy áo, rách đũng quần.

Nhưng dù vậy thì nhiều phụ huynh vẫn muốn cho con mặc đồng phục đến trường vì họ biết con mặc đồng phục đến trường rất tốt, rất đẹp. Họ thích con mình đến trường với bộ đồng phục học sinh chỉnh tề, và càng thích hơn khi được nhắm nhìn hàng trăm đứa trẻ cùng chung màu áo ấy đứng trên sân trường tạo thành một bức tranh sống động, tươi tắn.

Đồng phục học sinh

Nhưng điều đó sẽ không có được nếu mỗi học sinh diện một trang phục khác nhau. Vì rõ ràng việc mặc đồng phục cũng là một biện pháp rèn luyện nền nếp và ý thức của trẻ. Nhưng làm sao được khi mà giá đồng phục quá cao lại luôn thay đổi mẫu liên tục.

Nhất là mất phụ huynh có con vào lớp 1, vì chỉ riêng tiền đồng phục đã mất khoảng 2 triệu đồng, bao gồm 2 bộ đồ mùa hè, 2 bộ đồ thể dục và 1 bộ đồ mùa đông. Tính sơ qua thôi thì tiền đồng phục cộng với các khoản tiền đóng góp khác cho trường cũng đã thổi bay cả tháng lương của phụ huynh chứ không ít.

Trong khi chất lượng đồng phục ngày nay còn không thể bằng những bộ quần áo bố mẹ mua cho con. Vì đồng phục học sinh thường may theo khung số đo có sẵn, nên không thể vừa vặn với từng em. Đồng phục chật quá chắc chắn không mặc được rồi nhưng nếu quá rộng không chỉ vướng víu khi chơi mà còn ảnh hưởng đến mọi hoạt động khác của con khi ở trường như viết chữ, ngồi học cũng không thoải mái nên các em mới không có thiện cảm với việc mặc đồng phục cho đến tận hôm nay.

Nhiều phụ huynh khi được hỏi là có mong muốn gì về bộ đồng phục học sinh của con hay không thì phải nói là rất rất nhiều mong muốn nhưng chưa bao giờ được đáp ứng, ví dụ như phụ huynh mong việc mặc đồng phục có thể đơn giản hơn. Tức là áo thì chỉ cần sáng màu, quần tối màu để các con có thể linh hoạt thay đổi giữa áo phông cotton hoặc áo sơ mi cho phù hợp với thời tiết, nhất là lúc nắng nóng, như vậy phụ huynh cũng không phải tốn tiền mua sắm đủ loại đồng phục theo mùa nữa.

Cái mong muốn thứ hai của phụ huynh là các vị lãnh đạo nhà trường hãy thực sự tâm huyết và có trách nhiệm hơn nữa trong việc mang đến cho học sinh những bộ đồng phục đẹp về hình thức, tốt về chất lượng, đặc biệt là phù hợp về giá cả để khi cầm trong tay bộ đồng phục, phụ huynh không còn phải thấy xót cho con cũng như tiếc cho túi tiền của mình nữa.

Đồng phục học sinh

Và mong muốn cuối cùng có lẽ là mong muốn của hầu hết phụ huynh đó là nhà trường đừng thay đổi mẫu đồng phục học sinh mỗi năm nữa vì đồng phục thường rất rộng rãi, mặc một hai năm vẫn được. Nhất là những gia đình có đông con tuổi gần gần nhau, chúng có thể mặc lại đồ của anh chị em mà đi học thay vì phụ huynh phải sắm mới cho tất cả.

Đồng phục học sinh đã góp phần rất lớn trong việc làm đẹp cho môi trường giáo dục, cũng như rèn luyện ý thức trang phục gọn gàng, lịch sự cho học sinh ngay từ bé. Bởi thế, những người có trách nhiệm đừng để đồng phục học sinh phải chịu tiếng oan thêm nữa.

One thought on “ĐỒNG PHỤC HỌC SINH KHÔNG CÓ LỖI !!

  1. Pingback: Đồng phục học sinh nói lên quy chuẩn của từng quốc gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *