Tại sao phụ huynh đã được nhà trường tạo mọi điều kiện tốt nhất về việc tự chuẩn bị đồng phục học sinh cho con nhưng vẫn than trời vì chưa hài lòng.

đồng phục học sinh

Tại sao phụ huynh vẫn thấy khó khăn trong việc chuẩn bị đồng phục học sinh cho con dù nhà trường không bắt buộc ??

Có thể thấy từ vài năm trở lại đây,việc may mặc đồng phục học sinh  đã không còn cứng nhắc như trước. Nếu trước nay phụ huynh bắt buộc phải mua đồng phục của nhà trường. Nhiều phụ huynh cho rằng vải may quần đồng phục cảm giác như pha nilon, đũng quần chật, rất bí bách. Thậm chí, là nhiều học sinh sợ mặc đồng phục. Thì ngày nay nhiều trường  học sẽ đưa ra mẫu mã để phụ huynh lấy đi may. Nhưng tùy điều kiện, các gia đình có thể lựa chọn vải phù hợp.

Rất nhiều trường trên cả nước trong vòng 5 năm trở lại đây thường không thay đổi mẫu mã đồng phục, nhiều trường học cũng không ép buộc học sinh phải may đồng phục đầu năm học mới. Thường thì nhà trường sẽ đưa ra các mẫu đồng phục cho phụ huynh và học sinh lựa chọn để thống nhất, vì nó đơn giản là áo trắng, quần sẫm màu. Phụ huynh có thể may hoặc chủ động mua cho con miễn là đảm bảo đúng mẫu chung theo quy định của nhà trường.

Tuy nhiên, trên thực tế thì mặc dù phụ huynh được chủ động trong việc may đo đồng phục cho con nhưng vẫn còn những ý kiến xung quanh việc này như nếu đồng phục đơn giản như quần sẫm màu, áo trắng, hay đính những tấm vải thêm để phân biệt thì dễ dàng quá. Đằng này, nhiều trường bắt  tạo nét riêng cho đồng phục của trường nên còn quy định thêm những màu vải khác đính kèm, đồng thời, logo của trường không được in mà phải thêu. Trong khi đó nếu chỉ thêu vài cái thì giá đã lên tới 300-400 nghìn đồng tiền thêu.

đồng phục học sinh

Nhiều phụ huynh muốn giảm chi phí thuê logo trường lên áo nên phải nhờ đến những phụ huynh khác rất phiền phức nên phụ huynh đã bức xúc cho rằng đồng ý là đồng phục mỗi trường có sự khác biệt là đúng nhưng cũng đừng cầu kỳ quá. Bởi tiêu chí của đồng phục không phải là sự cầu kỳ mà hướng tới sự tiện lợi, khỏe khoắn cho các con.

Theo như NARADO khảo sát, thì bên cạnh mẫu mã đồng phục học sinh thì giá cả cũng được nhiều phụ huynh bàn tới. Vì đồng phục ở các trường công lập, tư thục, quốc tế đều có sự khác biệt rất nhiều về số lượng, chất lượng cũng như giá cả. Trong khi đó nhiều phụ huynh vẫn quan niệm đồng phục chỉ là phụ nhưng hiện nay rất nhiều trường lại cho học sinh mặc thường xuyên.

Nói về vấn đề này thì về phía Bộ GD – ĐT, có căn cứ vào  Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT quy định thì việc mặc đồng phục của học sinh “phải bảo đảm tính thẩm mỹ, cũng như  phù hợp với giới tính, lứa tuổi của học sinh và bản sắc văn hóa của dân tộc, nên đặc điểm của từng địa phương, đảm bảo tính ổn định, thể hiện truyền thống của nhà trường là tốt nhất.

Hơn nữa, đồng phục phải phù hợp với điều kiện thời tiết, cũng như thuận tiện cho việc học tập, sinh hoạt ở trường và tham gia các hoạt động khác, để có thể bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của từng địa phương, từng trường học.

đồng phục học sinh

Theo như chỉ đạo trên của Bộ GD-ĐT, thì các trường không được bắt ép học sinh mặc đồng phục học sinh hằng ngày. Nhưng trên thực tế, các trường vẫn linh động để phù hợp với điều kiện nhà trường. Trong khi nhiều phụ huynh vẫn mong mỏi, vấn đề đồng phục thực sự không quá nặng nề để có thể vừa đảm bảo được quy định của trường vừa tạo được sự thoải mái cho học sinh cũng như điều kiện chuẩn bị của gia đình học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *