Sự khác biệt đến từ phong cách thiết kế và ý nghĩa của những bộ đồng phục học sinh đến từ 15 quốc gia tạo nên một bức tranh vô cùng tuyệt đẹp về văn hóa và con người trên thế giới.

Dù trước đây vẫn luôn tồn tại nhiều ý kiến cho rằng có nên bắt học sinh mặc đồng phục khi đến lớp thì đến tận hôm nay câu trả lời ấy đã có được đáp án đó là: ” Rất cần thiết”.

Việc để học sinh mặc đồng phục khi đến trường là cần thiết nó thể hiện tính kỉ luật và đoàn kết với nhau trong một môi trường cần sự bình đẳng và như trường học. Hơn nữa việc mặc đồng phục còn giúp quý phụ huynh không còn phải lo nghĩ nhiều đến việc nên cho con mặc gì mỗi khi đến trường và những điểm thú vị bên dưới đây đến từ những bộ đồng phục học sinh của 15 quốc gia sẽ cho chúng ta thấy việc cho học sinh mặc đồng phục khi đến lớp là một nét văn hóa tốt đẹp cần cả thế giới gìn giữ.

Khám phá những bộ đồng phục học sinh tuyệt đẹp đến từ 15 quốc gia trên thế giới

1. Đồng phục học sinh của Nhật Bản

Điểm đặc biệt đến từ bộ đồng phục học sinh của đất nước hoa anh đào này đến từ các học sinh nữ ở Nhật Bản, còn có tên gọi là “Seifuku” vô cùng nổi tiếng vì được biết đến trên khắp thế giới thông qua những bộ truyện tranh Manga cùng những bộ phim hoạt hình Anime.

đồng phục học sinh

Bộ đồng phục này sẽ bao gồm một chiếc áo khoác bên ngoài cùng áo sơ mi với một chiếc váy xòe. Những điều đáng nói ở đây chính là độ dài của chiếc váy sẽ tỉ lệ nghịch với tuổi của các nữ sinh đang mặc nó, tức là các cô gái tuổi càng lớn thì sẽ có xu hướng cắt đi chiếc váy của mình sao cho ngắn lên qua đầu gối.

Những cô nữ sinh này sẽ mặc đồng phục ấy và kết hợp thêm với một đôi tất cao cổ và giày. Chính vì điểm đặc biệt trên đã khiến cho đồng phục của các học sinh nữ ở Nhật trở nên thời trang hơn bao giờ hết cũng chính điều này khiến cho các nữ sinh ở đất nước này chăm chỉ mặc đồng phục tới trường hơn. 

2. Đồng phục học sinh của Anh Quốc

Có thể bạn không biết nhưng vIệc mặc đồng phục ở nước Anh được quy định vô cùng nghiêm ngặt. Đồng phục của những em học sinh Anh Quốc thường được may bằng vải màu xanh, ý nghĩa của màu sắc đồng phục này được xem là giúp cho những đứa trẻ trở nên ôn hòa và bình tĩnh hơn. Ngoài ra, loại vải này cũng có giá thành khá rẻ nên mỗi ngôi trường ở Anh sẽ có một kiểu đồng phục riêng điểm thêm những biểu tượng in trên áo khác nhau. 

đồng phục học sinh

Không dừng lại ở đó, một số trường học ở Anh còn quản lý việc mặc đồng phục học sinh nghiêm ngặt đến mức không cho phép các học sinh của mình mặc quần short vào mùa hè. Điều này khiến cho các học sinh nam cảm thấy rất bức xúc, rất nhiều học sinh và phụ huynh đã phản đối quy định này của nhà trường bằng cách mặc váy đến trường, ngay lập tức các trường sau đó đã phải nhượng bộ và nới lỏng các quy định về đồng phục cho học sinh trên cả nước.

3. Đồng phục học sinh của Australia

đồng phục học sinh

Được biết, ý tưởng may đồng phục học sinh ở Australia được cho là vay mượn khá nhiều từ Anh Quốc vì nó khá giống với những bộ đồng phục của học sinh Anh và chỉ ngoại trừ việc có thêm một chiếc mũ để chống nắng cho học sinh. Tuy nhiên, khác với nước Anh, các trường học tại Australia được cho là khá thoải mái trong việc quản lý học sinh của mình mặc đồng phục đến trường.

4. Đồng phục học sinh của Cuba

đồng phục học sinh

Những em học sinh ở Cuba có một vài kiểu đồng phục đến trường được xem là khá phổ biến, trong đó chủ yếu là áo sơ mi trắng cùng quần dài hoặc ngắn màu đỏ phối thêm một chiếc cà vạt. Tuy nhiên, những chiếc cà vạt này có thể chọn màu đỏ hoặc xanh hay nước biển tùy vào mỗi ngôi trường.

5. Đồng phục học sinh của Indonesia

đồng phục học sinh

Đối với Indonesia thì màu sắc của đồng phục học sinh sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn trong giáo dục. Áo của học sinh nam và nữ trên luôn luôn là sơ mi màu trắng, phối cùng quần hoặc váy thì sẽ được thay đổi màu như đỏ, xanh đậm hoặc xám. Nhưng điều thú vị nhất về đồng phục học sinh của đất nước này chính là sau khi kết thúc các kì thi cuối cấp quan trọng học sinh các trường sẽ dùng sơn nhiều màu vẽ hết lên những chiếc áo trắng của mình như một hình thức để ăn mừng.

6. Đồng phục học sinh của Trung Quốc

đồng phục học sinh

Ở Trung Quốc học sinh có nhiều sự lựa chọn hơn vì có rất nhiều kiểu dáng đồng phục học sinh như đồng phục mùa đông hay đồng phục mùa hè cũng như đồng phục những ngày thường và đồng phục dành cho những ngày lễ. Đồng phục học sinh hằng ngày của các bạn nhỏ tại Trung Quốc khá giống nhau là vì phần lớn là những bộ đồ thể thao.

7. Đồng phục học sinh của Ghana

đồng phục học sinh

Không giống với sự khắt khe của những ngôi trường trên thế giới, học sinh tại đất nước này cũng như nhiều quốc gia thuộc châu Phi sẽ không bắt buộc học sinh mặc đồng phục khi đến trường vì phần lớn người dân ở những nước châu Phi đều có thu nhập thấp cũng như tỉ lệ nghèo đói rất cao, nên họ sẽ không dư giả để cho con em mình một bộ đồng phục khi đến trường. Đây cũng là lý do vì sao trên thế giới có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho những em học sinh tại châu Phi để các em cũng có được những bộ đồng phục chỉnh tề khi đến trường.

8. Đồng phục học sinh của Việt Nam

Với nước ta thì đồng phục học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở thường khá giống nhau và phổ biến ở nhiều quốc gia. Những đồng phục của nữ sinh cuối cấp của Việt Nam chúng ta gây ấn tượng mạnh với tất cả bạn bè thế giới với bộ áo dài trắng xinh đẹp được các nữ sinh diện khi đến trường.

đồng phục học sinh

Sao mà không ấn tượng cho được khi mà Áo dài chính là quốc phục của Việt Nam, áo dài của nữ sinh còn mang một màu trắng tinh khôi. Nhưng việc mặc áo dài không diễn ra suốt một tuần học của các bạn cuối cấp mà một số trường chỉ quy định nữ sinh mặc áo dài vào ngày đầu tuần còn những ngày trong tuần sẽ mặc đồng phục học sinh bình thường.

9. Đồng phục học sinh của Syria

đồng phục học sinh

Được biết thì bộ đồng phục học sinh tại các trường học ở Syria đã được chuyển từ màu kaki xám mờ sang các màu sáng hơn như là hồng nhạt, xanh hoặc xám kể từ khi các cuộc xung đột quân sự chính trị nổ ra ở đất nước này. Sự kiện này mang nhiều ý nghĩa với người dân Syria với mong muốn được sống trong một thế giới hòa bình không còn chiến tranh.

10. Đồng phục học sinh của Bhutan

đồng phục học sinh

Không giống với nhiều quốc gia trên thế giới học sinh tại Bhutan nổi bật hơn bao giờ hết khi đến trường với bộ trang phục truyền thống. Trong khi đồng phục của các học sinh nữ được gọi là “kira” thì đồng phục của các nam sinh được gọi là “gho”. Nếu trước đây, học sinh của nước này phải mang theo tất cả sách giáo khoa và đồ dùng học tập đựng vào trong quần áo thì ngày nay họ đã có được những chiếc ba lô nhưng các bạn học sinh trên thế giới để đến trường.

11. Đồng phục học sinh Hàn Quốc

đồng phục học sinh

Phải nói là học sinh Hàn Quốc học rất nhiều và học từ sáng đến chiều nên các em dành hết việc sinh hoạt của mình tại trường học, đó cũng là lý do vì sao học sinh tại Hàn có rất nhiều đồng phục, hầu hết các em đều thích diện đồng phục ở bất cứ đâu vì nó thời trang hơn rất nhiều những loại đồng phục học sinh khác trên thế giới.

12. Đồng phục học sinh Sri Lanka

đồng phục học sinh

Tất cả học sinh ở Sri Lanka đều phải mặc đồng phục trắng khi đến trường. Trong đó, các nữ sinh sẽ phải mặc váy trắng phối cùng cà vạt nhưng phần tay và cổ áo của các em có thể thay đổi. Còn các em học sinh nam thì sẽ mặc áo sơ mi trắng cùng quần short màu xanh nước biển. Trong những dịp đặc biệt hơn các em học sinh nước này sẽ mặc quần short trắng thay vì màu xanh.

13. Đồng phục học sinh ở Nga

đồng phục học sinh

Ở Nga thì việc mặc đồng phục học sinh được bãi bỏ từ những năm 90. Tuy nhiên, đến khoảng những năm 2013 thì chính quyền nước này cho phép các trường học có thể đưa ra quy các định về đồng phục cho học sinh của mình.  Tuy nhiên một số trường học sẽ quản lý việc mặc đồng phục của học sinh còn một số khác thì không mà chỉ yêu cầu có áo sơ mi trắng

14. Đồng phục học sinh của Bắc Triều Tiên

đồng phục học sinh

Đối với Triều Tiên thì việc mặc đồng phục được xem là bắt buộc. Nữ sinh nước này sẽ mặc váy còn nam sinh sẽ mặc áo sơ mi cùng với quần. Nhưng điều đặc biệt nhất ở những bộ đồng phục của Triều Tiên chính là có một chiếc khăn đỏ trên cổ để thể hiện cho việc họ luôn luôn ủng hộ cho chính đảng Bắc Triều Tiên.

15. Đồng phục học sinh của Ấn Độ

đồng phục học sinh

Được biết, hầu hết các trường học ở Ấn Độ đều bắt học sinh của mình mặc đồng phục. Trong đó, các nam sinh sẽ mặc áo sơ mi trắng tay ngắn và quần ngắn cùng tất và giày màu đen thì nữ sinh nước này sẽ mặc áo xanh phối với váy dài qua đầu gối hay quần dài cùng với giày.

Nếu như trước đây các quốc gia không có khái niệm về đồng phục học sinh thì ngày này trên thế giới đã có hẳn những quy định khắt khe và cụ thể về chúng. Những bộ đồng phục học sinh giữa các nước đều không giống nhau, thậm chí các trường học trong cùng một quốc gia cũng khác nhau.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đồng phục học sinh NARADO có đủ nền tảng năng lực cũng như cơ sở vật chất để có thể đáp ứng các yêu cầu riêng biệt từ những khách hàng khó tính nhất, đặc biệt là đồng phục học sinh các cấp.

đồng phục học sinh

Từ những bộ đồng phục chính quy đến đồng phục thể dục, áo khoác đồng phục NARADO luôn đem đến những sản phẩm chất lượng với giá trị bền lâu và toàn diện giúp đáp ứng được nhu cầu của nhiều trường học trên cả nước từ đó mang lại sự hài lòng cho phụ huynh cũng sự thoải mái cho các em học sinh khi mặc đồng phục đến trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *