Đồng phục học sinh có cần mua mới hàng năm ?? chính là câu hỏi chưa bao giờ có được đáp án thỏa lòng phụ huynh.

đồng phục học sinh

Vậy đồng phục học sinh có cần mua mới hàng năm không ??

NARADO hiểu rằng, bất kỳ phụ huynh nào cũng muốn con mình được bằng bạn bằng bè nên dù kinh tế có eo hẹp một chút vẫn cố gắng mua đồng phục cho con theo đúng quy định. Tuy nhiên, liệu việc thay đổi đồng phục học sinh theo từng năm có thực sự cần thiết hay còn điều gì ẩn giấu sau câu chuyện này?

Hiện nay, có nhiều loại đồng phục học sinh như đồng phục đi học mùa hè, đồng phục mùa đông như áo sơ mi, hay áo khoác, đồ thể dục, đến đồng phục áo ngủ trưa cho lớp bán trú đến cả giày dép, vở viết, bút thước… cũng được quy định là “đồng phục học sinh” luôn.

Chưa kể có những bộ đồng phục ở một số trường gần cả triệu bạc trong khi cũng bộ đồng phục ấy nhưng giá may bên ngoài chỉ vài trăm ngàn. Nhưng chỉ sau một năm học những bộ đồng phục ấy bắt đầu xuất hiện ở các sạp bán đồ ngoài chợ với giá rẻ chỉ còn phân nửa.

Nhưng thay vì để phụ huynh mua lại những mẫu đồng phục có giá thấp ấy thì nhiều trường lại cho quy định là đổi đồng phục toàn trường. Cách này hiện nay được rất nhiều trường học áp dụng vì chỉ cần đổi mã đồng phục là xong.

Nên mới có chuyện là năm thì đổi màu cho lớp 10 năm nay mặc màu đỏ, lớp 11 mặc màu xanh… thì sang năm, các khối sẽ đổi ngược lại và thêm một số chi tiết bổ trợ khác để học sinh cũng như phụ huynh không có cơ hội dùng lại đồng phục cũ mà buộc phải mua hoàn toàn mới.

đồng phục học sinh

Nếu để ý phụ huynh sẽ thấy nếu chiếc cổ áo đang dùng là cổ côn thì sau một năm học có khi nhà trường sẽ đổi thành hai chiếc nơ như cà vạt… Nói chung có đủ kiểu để làm cho bộ đồng phục phải khác bộ cũ. Bởi vậy, nên dù đồ đồng phục của nhiều học sinh vẫn còn mới, vẫn còn mặc tốt nhưng phụ huynh  buộc phải bỏ đi để mua bộ đồng phục mới theo quy định của nhà trường..

Những ngặt nỗi cho người mua là phụ huynh khi những bộ đồng phục đã thay mới chỉ có thể mua ở trường vì nếu như mua bên ngoài chỉ cần một chi tiết khác là coi như bộ đồng phục ấy cũng không đúng quy định.

Chưa kể có trường sợ phụ huynh học sinh mua bên ngoài nên đến gần ngày khai trường mới đưa đồ ra bán, những lúc ấy thì cửa hàng ở chợ hay siêu thị cũng không có cách nào trở tay kịp. Nên phụ huynh dù nhà trường hô bán với giá bao nhiêu cũng phải mua cho con vì chẳng thể mua được nơi nào khác.

Nhiều người khi nghe câu chuyện này sẽ có suy nghĩ là “bộ đồng phục học sinh thì có đáng bao nhiêu đâu mà không mua mới cho con nó đi học, cứ kỳ kèo với nhà trường làm gì”. Đúng là một bộ đồng phục học sinh đối với gia đình khá giả cũng chẳng hề hấn gì. Có phụ huynh còn mua luôn hai bộ để có cái thay ra thay vào cho con.

Thế nhưng với những gia đình nghèo thì đó lại là cả một vấn đề lớn cho họ. Nhiều phụ huynh chia sẻ: “Nhà có đến 4 đứa con đi học. Chỉ tiền trường, tiền sách vở tốn của tụi nhỏ thôi cũng tốn  khoảng chục triệu đồng nhưng vẫn không đủ. Nay thêm đồ đồng phục nữa biết lấy tiền đâu ra thầy cô ơi. Với cả tôi cứ thấy tiếc mấy bộ đồng phục của con năm trước vì nó còn mới lắm. Cứ nghĩ chị để lại cho em, mà giờ đây đổi mẫu khác nên chị em nó cũng không thể mặc được nữa”.

đồng phục học sinh

Rõ ràng, vị phụ huynh này cũng không phải trường hợp  ngoại lệ, vì còn nhiều, rất nhiều những phụ huynh có tâm trạng như thế này mỗi khi nhắc đến chuyện đổi đồng phục cho con. Nhưng họ nói thì nói, buồn thì than thở ít câu cho nhẹ lòng vậy thôi, chứ phụ huynh hpj biết cũng chẳng được gì. Nói nhiều có khi lại  khổ con mình chứ ai.

Vậy đồng phục học sinh có cần mua mới hàng năm không vẫn luôn là câu hỏi bị bỏ ngõ…!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *